คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีมติสั่งปิดโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ อ.เสนา เป็นเวลา 7 วัน หลังผลตรวจเชิงรุกออก พบผู้ติดเชื้อรวม 84 คน

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น ข่าวโควิค19

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีมติสั่งปิดโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ อ.เสนา เป็นเวลา 7 วัน หลังผลตรวจเชิงรุกออก พบผู้ติดเชื้อรวม 84 คน


วันที่ 2 มิถุนายน 64 ที่ห้องประชุมอโยธยา ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ และนายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พันเอก(พ)เพิ่มศักดิ์ ขุนโขลน รอง ผอ.รมน.จว นายประทีป การมิตรี ปลัดจังหวัด นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้แทน ผอ.สคร.4 ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ คณะกรรมการฯ ตัวแทนภาคธุรกิจเอกชน และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

โดยในที่ประชุมสรุปสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2564 พบติดเชื้อรายใหม่ 27 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 818 ราย รักษาอยู่ 338 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม ระลอกเมษายน จำนวน 7 ราย ในส่วนผลการตรวจเชิงรุกในโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ อ.เสนา จำนวน 1,500 ราย พบผู้ติดเชื้อ 84 ราย ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงมีมติสั่งปิดโรงงานดังกล่าวเป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 – 9 มิถุนายน 2564 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดตามมาตรการด้านสาธารสุข สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและภาคธุรกิจ ในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ ยังได้หารือแนวทางการกระจายวัคซีนที่ จะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.64 เป็นต้นไป พร้อมทั้งขอให้ทุกหน่วยเชิญชวนประชาชน ร่วมลงทะเบียนจองฉีดวัคซีน โดยการสแกน QR Code “อยุธยาพร้อม”

นายภานุ แย้มศรี ผวจ.อยุธยาฯ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในกลุ่มสถานประกอบการดังกล่าว บริษัทฯ ได้ขอปิดตัวเองชั่วคราวในบางแผนก เพราะพบผู้ติดเชื้อ แต่ภายหลังการตรวจเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีมติร่วมกันให้ปิด(ชั่วคราว) โรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ อ.เสนา เป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 – 9 มิถุนายน 2564 เพื่อลดผลกระทบที่จะขยายเป็นวงกว้างกว่านี้ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อกระจายในหลายแผนก รวม 84 คน โดยช่วงค่ำวันนี้ จะออกคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออย่างเป็นทางการ และได้แจ้งให้ทางผู้ประกอบการทราบแล้ว และจะต้องดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุข 3 เรื่อง คือ ทางบริษัทฯ จะต้องปฏิบัติตามาตรการทางด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะการทำความสะอาด และดำเนินการมาตรการควบคุมโรค รวมถึงการประเมินผลความปลอดภัยก่อนเปิด สำหรับพนักงาน 84 คน ที่ติดเชื้อให้นำเข้าสู่กระบวนการรักษาในโรงพยาบาลสนาม และกลุ่มเสี่ยงสูง 700 กว่าคน จะต้องเข้าสู่การตรวจคัดกรองและตรวจซ้ำ เริ่มวันที่ 3 มิถุนายน 64 และในส่วนพนักงานกลุ่มเสี่ยงต่ำ ให้เข้าสู่กระบวนการกักตัวในบ้าน และจะมีเจ้าหน้าที่ติดตามผลการกักตัวและสอบถามอาการข้างเคียงว่ามีหรือไม่ อยู่เป็นระยะ จนกว่าจะไม่พบผู้ติดเชื้อขึ้นอีก

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *