ผู้ว่าฯ อยุธยา ตรวจเชิงรุก หลังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อในโรงงานเครื่องมือแพทย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ผู้ว่าฯ อยุธยา คุมเข้มตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก หลังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อในโรงงานเครื่องมือแพทย์ เร่งตรวจเร็ว จะพบเร็ว และควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็ว


วันที่ 31 พฤษภาคม 64 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายนครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้แทน รอง ผอ.รมน.จว. นายอำเภอเสนา สาธารณสุขอำเภอเสนา ลงพื้นที่โรงงานเครื่องมือแพทย์ในตำบลบางนมโค อำเภอเสนา เพื่อตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองเชิงรุกพนักงานของบริษัท หลังจากโรงงานแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อ รวม 20 ราย และได้ประสานโรงพยาบาลเอเชียอินเตอร์เนชั่นแนล ต.สามเรือน มาทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง วันนี้ (31 พ.ค.) จำนวน 650 คน และ ในวันที่ 1 มิ.ย. จำนวน 650 คน เพื่อเร่งตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ ตรวจให้เร็ว พบเร็ว จะควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็ว


นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 20 ราย จากสองแผนกที่มีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งทางบริษัทได้ทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปแล้ว 200 ราย และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ ทั้งนี้ ทางบริษัทได้สั่งกักตัวพนักงานที่สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดแล้ว รวมถึงได้สั่งกักตัวผู้นั่งรถรับ-ส่งพนักงานร่วมกัน จำนวน 700 คน และหากได้รับผลการตรวจคัดกรองเชิงรุกแล้ว จะนำไปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดฯ เพื่อหาแนวทางควบคุมการแพร่ระบาดต่อไป สิ่งที่กังวลในขณะนี้คือ การแพร่ระบาดข้ามแผนก เนื่องจากทางบริษัทจัดรถรับ-ส่งพนักงาน แบ่งเป็นโซนพื้นที่อาจทำให้แผนกอื่นติดเชื้อโควิดก็เป็นได้


ส่วนแนวทางการกระจายวัดซีนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เปิดให้ประชาชนจองฉีดวัคซีนผ่านระบบ “อยุธยาพร้อม” โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในระบบ “หมอพร้อม” ไว้แล้ว จะเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายน เป็นต้นไป ซึ่งอาจจะได้รับการฉีดวัคซีนสองตัว โดยคณะกรรมการควบคุมโรคจะพิจารณาจัดสรรวัคซีนทั้งสองตัวให้กับประชาชนตามความเหมาะสมต่อไป

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *