จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แทนคุณช้างไทย 13 มีนาคมนี้ อุทิศส่วนกุศลให้เหล่าคชสาร เจ้าพระยาช้าง และทหารกล้า ที่กอบกู้บ้านเมือง

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  แทนคุณช้างไทย  13  มีนาคมนี้  อุทิศส่วนกุศลให้เหล่าคชสาร  เจ้าพระยาช้าง  และทหารกล้า  ที่กอบกู้บ้านเมือง

นายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย  ผู้จัดการวังช้างแลเพนียดอยุธยา เปิดเผยว่า  วันที่ 13 มีนาคมนี้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  จับมือกับวัฒนธรรมจังหวัดฯ  มูลนิธิพระคชบาล  วังช้างแลเพนียด  และพี่น้องประชาชน  กำหนดจัดงานแทนคุณช้างไทย  ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง  ตำบลสวนพริก  อำเภอพระนครศรีอยุธยา  เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเหล่าคชสาร  เจ้าพระยาช้าง  และทหารกล้าที่กอบกู้บ้านเมือง  ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย  กรุงศรีอยุธยา  กรุงรัตนโกสินทร์  จนถึงปัจจุบัน   ซึ่งในวันดังกล่าวตรงกับแรม  14 ค่ำ  เดือน 4 และเป็นวันช้างไทย

โดยงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น. มีการจัดโต๊ะอาหารช้างเวลา 07.00  น.  มีนายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย วัฒนธรรมจังหวัดฯ  หัวหน้าส่วนราชการ  ร่วมทำบุญ  ฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และบังสุกุล ให้กับเหล่าคชสาร  ทหารกล้า   ถวายสังฆทานอาหารปิ่นโต  หลังจากนั้น  พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์   และร่วมกันเลี้ยงอาหารช้างจำนวน   70  เชือก   เพื่อรำลึกถึงบุญคุณช้าง  ที่ร่วมก่อสร้างบ้านเมืองมาตั้งแต่เมื่อครั้งประวัติศาสตร์  โดยเฉพาะช้างเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของประเทศไทย  สร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว  สร้างรายได้เข้าประเทศ   จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย  ร่วมกิจกรรมวันช้างไทย ได้ทุกพื้นที่ที่มีช้างอาศัยอยู


กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *