ป.ป.ช.อยุธยา จับมือ ชมรม STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริต เร่งรัดอำเภอบางปะอิน กวดขันการดำเนินการกับผู้รับเหมา โครงการ “คลองสวย น้ำใส คนไทยมีความสุข” เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมให้กับประชาชนอย่างทันท่วงที

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ป.ป.ช.อยุธยา จับมือ ชมรม  STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริต เร่งรัดอำเภอบางปะอิน กวดขันการดำเนินการกับผู้รับเหมา โครงการ “คลองสวย น้ำใส คนไทยมีความสุข” เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมให้กับประชาชนอย่างทันท่วงที

วันนี้ (10 ก.พ.64) นายพงศกร มงคลหมู่ ประธานชมรม STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริตประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.อยุธยา ลงพื้นที่อำเภอบางปะอิน ติดตามความคืบหน้าการขุดลอกคลองตลาดเกรียบ โครงการขุดลอกคลองวัว และโครงการขุดลอกแหล่งเก็บน้ำ รวม 3 โครงการ ตั้งเป้าหากแล้วเสร็จจะสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้เกือบ 500 ครัวเรือน

นายพงศกร มงคลหมู่ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นการตรวจติดตามโครงการ “คลองสวย น้ำใส คนไทยมีความสุข” ของกระทรวงมหาดไทย โดยตำบลตลาดเกรียบ อำเภอบางปะอิน ได้จัดทำโครงการเสนอของบประมาณเพื่อกำจัดวัชพืชและสิ่งปฏิกูลเปิดทางน้ำ รวมถึง เพิ่มช่องทางการระบายน้ำ เพิ่มพื้นที่รองรับน้ำหรือแก้มลิง และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำ หากแล้วเสร็จจะสามารถช่วยเหลือประชาชนในตำบลตลาดเกรียบ บนพื้นที่ 6,550 ไร่ ได้ 439 ครัวเรือน 1,160 คน แต่การลงพื้นที่พบว่า ทั้ง 3 โครงการยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากผู้รับเหมาทำงานล่าช้า และเลยกำหนดสัญญาว่าจ้าง ซึ่งอำเภอบางปะอินได้ปรับผู้รับเหมาตามสัญญาพร้อมเรียกผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการแล้ว ทั้งนี้ ได้กำชับให้อำเภอและเทศบาลตำบลตลาดเกรียบ ควบคุมงานให้เป็นไปตามแบบและให้ได้คุณภาพที่สุด

สำหรับ โครงการ “คลองสวย น้ำใส คนไทยมีความสุข” เป็นโครงการบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมในพื้นที่ 76 จังหวัดทั่วประเทศ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญหลังพบว่าสาเหตุสำคัญ คือเกิดจากการตื้นเขินของแม่น้ำลำคลอง ตลอดจนแหล่งน้ำสาธารณะ ดังนั้น จึงดึงประชาชนและท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการกำจัดขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล วัชพืช และผักตบชวา ในลำห้วย หนอง บึง และคูคลองขนาดเล็ก ไม่ให้แพร่กระจายออกสู่แม่น้ำลำคลองสายหลัก

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *