ผู้ว่าอยุธยา ชื่นชมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดแทนการทำนาปรัง ที่ศูนย์การเรียนรู้ตำบลปากจั่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ผู้ว่าฯอยุธยา ชื่นชมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดแทนการทำนาปรัง ที่ศูนย์การเรียนรู้ตำบลปากจั่น สามารถช่วยแก้ปัญหาในภาวะน้ำน้อยและสร้างรายได้มั่นคงมากขึ้น 


วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:00 น. นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางไปให้กำลังใจและเยี่ยมชมการปลูกข้าวโพดทดแทนการทำนาปรัง ตามนโยบายรัฐบาลและคำแนะนำของผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ที่เคยมอบให้ไว้คราวที่ไร่กำนันสุเทพ ต.ปากจั่น อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายสรณต ณ ศรีโต นายอำเภอนครหลวง นายสุเทพ บุญแจ้ง กำนัน ต.ปากจั่น/เจ้าของไร่ เกษตรอำเภอ บ.ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ และเกษตรกรให้การต้อนรับ การปรับระบบการปลูกข้าวนาปีตามด้วยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แทน นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดแคลนน้ำได้ ยังช่วยตัดวงจรชีวิตของโรคและแมลงศัตรูข้าวได้ด้วย


นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า วันนี้เป็นการเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกรได้ปลูกพืชเสริม ตามนโยบายของรัฐบาล และการสนับสนุนจากกลุ่มบริษัท ซี.พี. โดยชาวบ้านได้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เนื่องจากใช้น้ำน้อยมาก ซึ่งทางเกษตรอำเภอและกำนันท้องที่ ได้ทดลองทำเป็นเกษตรกรก้าวหน้าก่อน และสร้างความมั่นใจให้เกษตรกร เกษตรกรเองต้องมีความพร้อม โดยมีแหล่งน้ำของเกษตรกรที่กักไว้ในพื้นที่ แนวทางที่ดีเช่นนี้ จะทำการขยายไปยังอำเภออื่นๆ โดยให้มีการจัดเก็บข้อมูลในการลงทุนและการขาย การปรับปรุงหลังเก็บเกี่ยวข้าวโพดแล้ว สามารถนำไปเป็นสารปรับปรุงดินได้ ทำให้เกิดความคุ้มค่า และสิ่งสำคัญจะช่วยให้ชาวนามีรายได้มั่นคงให้ครอบครัวมากขึ้น

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *