พิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานอุทิศถวาย พระมงคลสิทธาจารย์ (หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก) อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก

SaveNews ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

พิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานอุทิศถวาย พระมงคลสิทธาจารย์ (หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก) อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก


เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 7 ก.พ. 2564 สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พลเรือเอก ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานอุทิศถวาย พระมงคลสิทธาจารย์ (หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก) อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก พร้อม คุณเอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และครอบครัว ศรีวัฒนประภา นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ทหาร ตำรวจ จิตอาสาพระราชทาน และประชาชนเข้าร่วมในพิธี ณ พระมหาธาตุเจดีย์มงคลสิทธาจารย์ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก วัดตะโก อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา

หลวงพ่อรวย นามเดิม “รวย” นามสกุล “ศรฤทธิ์” เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดตะโก เมื่อวันที่ 12 เม.ย.2484 โดยพระเดชพระคุณพระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (หลวงพ่อชื้น) เจ้าอาวาสวัดภาชี และเจ้าคณะอำเภอภาชี เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดจ้อย เจ้าอาวาสวัดวิมลสุนทร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระสมุห์บุญช่วย เจ้าอาวาสวัดตะโก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายา ทางพระพุทธศาสนา “ปาสาทิโก”หลวงพ่อรวย ได้จำพรรษาที่วัดตะโก มาโดยตลอด สอบนักธรรมโท ได้ในปี พ.ศ.2485 และสอบนักธรรมเอก ได้ในปี พ.ศ.2487

หลังจากได้สำเร็จพระปริยัติระดับนักธรรมเอกแล้ว จึงเข้าไปฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิชากรรมฐานกับ หลวงพ่อชื้น ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก หรือในสมณศักดิ์ พระราชทินนามที่ พระมงคลสิทธาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก มรณภาพเมื่อเวลาประมาณ 21.00 นาฬิกา ของวันพุธที่ 19 กรกฎาคม 2560 ที่ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กรุงเทพมหานคร ด้วยอาการสงบ สิริอายุรวม 95 ปี 7 เดือน 10 วัน 76 พรรษา ซึ่งในทุกๆวันอาทิตย์ ทางวัดตะโก โดยพระครูสิทธิสรคุณ (พระอาจารย์แก้ว) เจ้าอาวาสวัดตะโก จะได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ถวาย สรีระสังขาร หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก เป็นประจำ โดยมีบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่เป็นพระสงฆ์ และฆราวาส ได้ยื่นความจำนง ขอเป็นเจ้าภาพ บำเพ็ญกุศลเป็นประจำ และในการบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้ คณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของคณะสงฆ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นลูกศิษย์ ของหลวงพ่อรวย ปาสาทิโก ได้เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้ด้วย

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *