ผู้ว่าฯอยุธยา ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ตลาดสี่ขวาอำเภอวังน้อย หวังพบเร็ว รักษาเร็ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ผู้ว่าฯอยุธยา ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ตลาดสี่ขวาอำเภอวังน้อย หวังพบเร็ว รักษาเร็ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

เวลา 10.00 น. วันนี้ (12 ม.ค.) นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นาง สมศรี พันธุ์เจริญวรกุล นายกเทศมนตรี เมืองลำตาเสา เดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจทีมแพทย์สาธารณสุขและประชาชนในพื้นที่เสี่ยง จุดตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก (Active Case Finding) ที่ตลาดนัดสี่ขวา ตำบล ลำตาเสา อำเภอ วังน้อย จังหวัเพระนครศรีอยุธยา จากกรณีพบผู้ติดเชื้อรายที่ 16 เป็นชายไทย อายุ 36 ปี เดินทางไปสนามชนไก่ และขายไก่ทอดที่ตลาดสีขวาทุกวัน ซึ่งเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยให้โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดมาดำเนินการตรวจค้นหาเชิงรุก หากพบเร็ว รักษาเร็ว จะเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ได้เร็วเช่นกัน ซึ่งได้ทำการตรวจค้นหาผู้สงสัย เริ่มตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผู้ป่วยยืนยันระลอกใหม่ทั้งสิ้น 37 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสมุทรสาคร กลุ่มผู้มีกิจกรรมที่ภาคตะวันออก และกลุ่มอ่างทอง ซึ่งกลุ่มใหญ่จะเป็นผู้เดินทางไปบ่อนไก่จังหวัดอ่างทอง ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขได้นำผู้สัมผัสชิดกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดเข้าตรวจและทำการรักษาที่โรงพยาบาลแยกโรค อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขอประชาชนอย่าได้กังวลใจ ถือว่าเป็นประสิทธิภาพของทีมสาธารณสุขในการตรวจค้นหา เพื่อนำเข้าระบบการรักษาที่หอแยกโรคต่อไป

ด้านมาตรการเชิงรุก จังหวัดมีมติคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้โรงพยาบาลเอกชนภายในจังหวัด 3 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลราชธานี โรงพยาบาลศุภมิตรเสนา และโรงพยาบาลการุญเวช มาร่วมดำเนินการตรวจค้นหาเชิงรุก โดยเริ่มมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งวันนี้ได้ร่วมสังเกตุการณ์ตรวจเชิงรุกที่ตลาดสีขวา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึง สปสช.ร่วมสังเกตการณ์ เพื่อตรวจสอบให้เป็นไปตามมาตรฐานประกอบการเบิกจ่ายให้ตามระเบียบราชการ การดำเนินการตรวจเชิงรุกมีข้อดี คือ เมื่อพบได้เร็ว จะควบคุมได้เร็ว และรักษาได้เร็ว ลดความเสี่ยงกับประชาชนทั่วไป ในส่วนของภาครัฐจะดำเนินการอย่างเต็มที่ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข และช่วยประชาสัมพันธ์ให้เพื่อน ญาติ หรือคนรู้จักที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงทั้งหลายออกมาตรวจโดยเร็ว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และหากมีข้อสงสัย ปรึกษาสายด่วนได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ระหว่างรอผล ขอให้ท่านกักตัวอยู่ในบ้าน ใส่หน้ากากตลอดเวลา จนกว่าท่านจะทราบผล ส่วนผู้ไม่พบเชื้อสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสการพบเห็นผู้ทำกิจกรรมในกลุ่มเสี่ยง ได้ที่ เพจผู้ว่าราชการจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรม หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อนำไปตรวจเชื้อและควบคุมโรคต่อไป สิ่งสำคัญขอให้พี่น้องเอาใจใส่ป้องกันตนเอง โดยใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การล้างมือบ่อยๆ การรับประทานอาหารใช้ช้อนส่วนตัว หลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีคนมากๆ

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *