พระนครศรีอยุธยา จับมือ PEA จัดระเบียบปรับภูมิทัศน์ ระบบไฟฟ้า อยุธยามรดกโลก”

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

พระนครศรีอยุธยา จับมือ PEA จัดระเบียบปรับภูมิทัศน์ ระบบไฟฟ้า อยุธยามรดกโลก” เพื่อคืนความสวยงามให้กับนครประวัติศาสตร์ดินแดนมรดกโลก


วันที่ 3 ธันวาคม 2563 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดโครงการ “PEA ปรับภูมิทัศน์ระบบไฟฟ้า อยุธยมรดกโลก” โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหาร PEA เจ้าหน้าที่ เข้าร่วมพิธี ณ วัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ตระหนักถึงระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่มั่นคง มีทัศนียภาพที่สวยงามในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีโบราณสถานและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น โดยยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม PEA จึงดำเนินโครงการ “PEA ปรับภูมิทัศน์ระบบไฟฟ้า อยุธยามรดกโลก” เพื่อนำระบบไฟฟ้าลงใต้ดินบริเวณรอบนอกพื้นที่อุทยานประวัติศสตร์พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 ช่วง ได้แก่ บริเวณถนนชีกุน ตั้งแต่แยกโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย ถึงแยกวัดราชประดิษฐานและถนนป่าโทน ตั้งแต่แยกโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย ถึงสะพานคลองท่อ ระยะทางรวม 2.4 กิโลเมตร ตามโครงการเพิ่มความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า ระยะที่ 3 โดยมีระยะเวลาดำเนินการโครงการ 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2562 ถึงวันที่ 7 มกราคม 2563 สำหรับพื้นที่ที่ไม่ได้ดำเนินการจัดระบบไฟฟ้าลงใต้ดิน PEA ได้ดำเนินโครงการจัดหาพร้อมติดตั้งคอน
สื่อสารและจัดระเบียบสายสื่อสาร ในเส้นทางถนนหลักและรอบเกาะเมือง จำนวน 16 เส้นทาง ระยะทาง 17.0 กิโลเมตร จำนวนสา 789 ต้น เพื่อให้อุทยานประวัติศาสตร์มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย มีความปลอดภัยและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา


การดำเนินการก่อสร้างระบบจำหน่ายไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน PEA ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ ผู้ประกอบการสายสื่อสารโทรคมนาคมในพื้นที่จังหวัดพระครศรีอยุธยา เพื่อคืนความสวยงามให้กับนครประวัติศาสตร์ดินแดนมรดกโลก

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *