คณะสงฆ์อำเภอพระนครศรีอยุธยาปิดโครงการอบรมก่อนสอบ นักธรรมชั้นโท

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

คณะสงฆ์อำเภอพระนครศรีอยุธยาปิดโครงการอบรมก่อนสอบ นักธรรมชั้นโท


และชั้นเอก ของคณะสงฆ์อำเภอพระนครศรีอยุธยา
เมื่อเวลา 13:00 น.วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ที่ อาคารกัมฏฐาน วัดใหญ่ชัยมงคล ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา พระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง ประธานฝ่ายการศึกษา คณะสงฆ์อำเภอพระนครศรีอยุธยา ได้ถวายรายงาน ในพิธีปิดโครงการอบรมก่อนสอบ นักธรรมชั้นโทและชั้นเอก ของคณะสงฆ์อำเภอพระนครศรีอยุธยา มีพระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร เป็นองค์ ประธานในการกล่าวปิดโครงการ และให้โอวาทเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่พระสังฆาธิการ ครูสอนพระปริยัติธรรม คณาจารย์และพระนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้


พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 10 วันที่ผ่านมาคณะพระวิทยากรได้ปฏิบัติหน้าที่
การเรียนการสอน อย่างข้มข้นทั้ง 4 วิชาเพื่อให้นักเรียนได้มีความรู้ ในวิชาต่างๆที่สำคัญต่อการครองสมณเพศหรือเมื่อลาสิกขาไปแล้วจะได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันและเพื่อนำความรู้นี้ไปสอบวัดความรู้ในการสอบธรรมสนามหลวง ณ สนามสอบวัดพนัญเชิงวรวิหาร ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในวันที่ 2-5 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2563 นี้ ซึ่งในการอบรมก่อนสอบ ประจำปีการศึกษา 2563 นี้ประสบความสำเร็จเพราะได้รับความเมตตาอนุเคราะห์จากเจ้าคณะพระสังฆาธิการร่วมอุปถัมภ์โครงการดังกล่าว
โดยการจัดการอบรมก่อนสอบ นักธรรมชั้นโทปีที่9 และชั้นเอกปีที่2 เกิดจากการดำริและนโยบายของคณะสงฆ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อช่วยให้พระภิกษุสามเณรได้ศึกษานักธรรมเพื่อเตรียมตัวเข้าสอบธรรมสนามหลวงชั้นโทและชั้นเอก สนามสอบวัดพนัญเชิงวรวิหาร โดยได้รับความร่วมมือจากพระสังฆาธิการ ทุกวัดส่งพระภิกษุสามณรเข้าอบรม ประกอบด้วย
นักธรรมชั้นโทจำนวน 37 รูป และนักธรรมชั้นเอกจำนวน 66 รูป

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *