เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เปิดให้เยี่ยมญาติวันแรกเป็นการทดลองหลังผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการการป้องกันโรคระบาดในเรือนจำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น ข่าวโควิค19

เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เปิดให้เยี่ยมญาติวันแรกเป็นการทดลองหลังผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการการป้องกันโรคระบาดในเรือนจำ 

ตามที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค “โควิด-19” ในประเทศ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นสามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงเห็นสมควรที่จะผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการการป้องกันโรคระบาดในเรือนจำ โดยให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศกลับมาเปิดให้บริการเยี่ยมญาติ รับฝากเงิน และสั่งซื้อสินค้าจากร้านสงเคราะห์ให้ผู้ต้องขังได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 นี้

วันนี้ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 08.30น.นาย อุทัย ทัพอาสา ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้เปิดให้เยี่ยมญาติวันแรกเป็นการทดลอง กรมราชทัณฑ์จึงได้วางมาตรการการเยี่ยมญาติใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตใหม่ (new normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-1

นาย อุทัย ทัพอาสา ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ทางเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้มีเเผนในการลดความแออัดสำหรับญาติที่มาเยี่ยม ได้ลดจำนวนญาติที่มาเยี่ยมจากเดิมคือผู้ต้องขัง 1 คน ญาติสามารถเยี่ยมได้ 5 คนจะปรับเป็น ผู้ต้องขัง 1 คน ญาติสามารถเยี่ยมได้ 2 คนจำนวนรอบแต่ละวันจากปกติเฉลี่ยวันละ30 รอบ (1 รอบ-24 ผู้ต้องขัง)จะมีญาติมาเยี่ยมทั้งวันตกวันละประมาณ 3,000 -3,500 คนจะปรับเป็นเหลือเยี่ยมวันละ20รอบ(ผู้ต้องขัง 1 – ญาติ2)จะมีญาติมาเยี่ยมเหลือตกวันละ 960 คนมีการเปิดจองคิวเยี่ยมญาติแบบออนไลน์เพื่อลดความแออัดในผู้คนลดเวลาในการเยี่ยมจากเดิมเยี่ยมได้รอบละ 15 นาทีจะปรับเป็นเยี่ยมรอบละ 10 นาทีทำความสะอาดทุกรอบหลังการเยี่ยมแต่ละรอบจัดสถานที่โคยการเว้นระยะห่าง 1-1.5 เมตรตามนโยบาย Social Distancing

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *