กรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์จับมือกองทัพบก นำผลผลิตข้าวจากกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ช้างใหญ่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 4 หมื่น กก. ส่งต่อหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน 8 พันราย และช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 ไปพร้อมกัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

กรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์จับมือกองทัพบก นำผลผลิตข้าวจากกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ช้างใหญ่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 4 หมื่น กก. ส่งต่อหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน 8 พันราย และช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 ไปพร้อมกัน

เมื่อเวลา 10.00น.พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา กล่าวในโอกาสเดินทางไปร่วมกิจกรรมส่งความปราถนาดีแก่เกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติ Covid-19 ณ ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน หรือ ศูนย์ปราชญ์เกษตรช้างใหญ่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยาว่า คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 จึงได้ประสานขอความร่วมมือจากกองทัพบก นำสิ่งของมอบให้กับหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ เพื่อมอบต่อให้ประชาชนที่เดือดร้อนจำนวน 8,000 รายในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี และพิษณุโลก

โดยนำสินค้าเกษตรประกอบด้วย ข้าวสาร จากกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ช้างใหญ่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 8,000 ถุง (แปดพันถุง) รวม 40,000 กิโลกรัม (สี่หมื่นกิโลกรัม) ประกอบด้วยข้าวพันธุ์ กข 77 ปทุมธานี 1 หอมมะลิ เหลืองอ่อน และข้าวขาว 5% และมีปลาแห้ง น้ำพริกจากเกษตรกรเครือข่ายกลุ่มนาแปลงใหญ่อีก จำนวน 1,200 ชุด (หนึ่งพันสองร้อยชุด) และโจ๊กคัพจำนวน 500 ถ้วย (ห้าร้อยถ้วย)

กิจกรรมดังกล่าวนับเป็นการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไปพร้อมกัน ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา ได้ทำการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ณ วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 มีประชาชนได้รับประโยชน์แล้ว 8,650 ราย (แปดพันหกร้อยห้าสิบราย) ในพื้นที่ 6 ภาค 12 จังหวัด และที่ผ่านมาได้เดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประชุมให้ความรู้แก่กลุ่มเกษตรกรในการทำเกษตรอินทรีย์ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อให้สามารถผ่านวิกฤติ Covid-19 และติดตามปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่

ด้าน พลโท พัลลภ เฟื่องฟู ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก กล่าวว่า หน่วยบัญชาการห้องกันภัยทางอากาศยานกองทัพบกเป็นผู้แทนรับมอบข้าวสารอาหารแห้งที่คณะกรรมาธิการการเกษตรมอบให้ แทนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่ที่รับผิดชอบ และได้จัดทำโครงการ Army Delivery โดยจัดกำลังพลพร้อมยานพาหนะนำสิ่งของไปช่วยเหลือประชาชนถึงบ้าน นำยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกมาใช้ในการช่วยเหลือประชาชน โดยมีรถครัวสนาม ซึ่งประกอบอาหารได้ 3,000 กล่องต่อมื้อ ไปประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ มีการจัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ในพื้นที่ชุมชน ด้วยการสนับสนุนนสิ่งของอุปโภคบริโภคที่ได้รับการสนับสนุนไปใส่ตู้แบ่งปัน ตามแนวคิด “หยิบไปเท่าที่จำเป็น และแบ่งปันเท่าที่ทำได้ ซึ่งเป็นการทำให้สังคมได้มีการแบ่งปันและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

นอกจากนั้น ยังมีโครงการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง เพื่อเป็นการป้องกันสินค้าเกษตรล้นตลาดและราคาตกต่ำ เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตรมาประกอบอาหารเลี้ยงกำลังพลภายในหน่วยและจำหน่ายในหน่วยงานทหารและหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบกยังพร้อมปฏิบัติตามนโยบายของกองทัพบกที่ว่า กองทัพบกเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาสด้วย

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา 0869860722

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *