ขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตั้ง จุดตรวจรถยนต์บรรทุก และรถยนต์โดยสารที่มีควันดำเกินกว่าค่าที่กฎหมาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตั้ง จุดตรวจรถยนต์บรรทุก และรถยนต์โดยสารที่มีควันดำเกินกว่าค่าที่กฎหมาย


เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณ ถนนโรจนะขาเข้า ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายไซฟอน อับดุลสมัด ขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง นำกำลังผู้ตรวจการขนส่ง เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งจุดตรวจรถยนต์บรรทุก และรถยนต์โดยสารที่มีควันดำเกินกว่าค่าที่กฎหมาย และรถยนต์ที่บรรทุกน้ำหนักเกิน ตามมาตรการของกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบก มาตาการในการควบคุมป้องกันรถที่มีควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด สร้างมลพิษทางอากาศ


ผลการตรวจในครั้งนี้ จากทั้งหมด 15 คัน พบว่ามีรถยนต์โดยสาร และรถยนต์บรรทุกที่ควันดำ มีค่าสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จำนวน 8 คัน จึงได้ทำการพ่นสีสเปรย์ ด้วยสีแดง คำสั่งผู้ตรวจการห้ามใช้ ที่บริเวณกระจกหน้ารถ ซึ่ง เจ้าของรถยนต์จะต้องนำรถยนต์ไปทำการแก้ไขปรับปรุงและเข้าตรวจสภาพที่สำนักขนส่งทั่วประเทศ เพื่อนำรถยนต์กลับมาใช้ใหม่ได้
โดยตามคำเตือน 1. เมื่อผู้ตรวจการได้สั่งระงับการใช้รถ และพ่นเครื่องหมาย “ห้ามใช้” ไว้แล้ว จะทำการลบออกเองไม่ได้ โดยเด็ดขาด หากฝ้าฝืนมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 162 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท (หนึ่งหมื่นบาทถ้วน) 2. เมื่อผู้ตรวจการได้สั่งระงับการใช้รถ และพ่นเครื่องหมาย “ห้ามใช้” ไว้ ห้ามมิให้นำรถคันดังกล่าวไปใช้ โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 83, 148ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท (ห้าหมื่นบาทถ้วน) 3.รถคันใดที่ถูกผู้ตรวจการสั่งระงับการใช้รถ และพ่นเครื่องหมาย “ห้ามใช้” ไว้ หากดำเนินการแก้ไข การตรวจสอบ ณ กรมการขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่ง ปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว จะนำรถไปจังหวัด หรือสำนักงานขนส่งจังหวัด สาขา ที่ใดที่หนึ่งก็ได้ 4.รถคันใดที่ถูกผู้ตรวจการสั่งระงับการใช้รถ และทนเครื่องหมาย “ห้ามใช้”ไว้เมื่อผ่านการตรวจสอบรถ ตามข้อ 3 แล้วทางราชการจะได้ยกเลิกคำสั่งระงับการใช้รถคันดังกล่าว พร้อมทั้งลบเครื่องหมาย “ห้ามใช้” ออกให้

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *