ผู้ว่า ฯ พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจกรณีตลิ่งทรุดตัวในพื้นที่ ตำบลวังแดง อำเภอท่าเรือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ผู้ว่า ฯ พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจกรณีตลิ่งทรุดตัวในพื้นที่ ตำบลวังแดง อำเภอท่าเรือ

วันที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 14.30 น. นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจกรณีตลิ่งทรุดตัวในพื้นที่ ตำบลวังแดง อำเภอท่าเรือ พร้อมด้วย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าโยธาและผังเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ท้องถิ่นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ร่วมลงพื้นที่ สอบถาม พร้อมให้กำลังใจประชาชนในที่เกิดเหตุและหาแนวทางช่วยเหลือ ณ หมู่ 3 ตำบลวังแดง อำเภอท่าเรือ


ที่เกิดเหตุตลิ่งริมแม่ป่าสักทรุดตัว พื้นดินทรุดตัวเป็นระยะทางยาวเกือบ 100 เมตร เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักลดต่ำลง ทำให้ตลิ่งทรุดตัวลง มีความลึกประมาณ 3 เมตร เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่าความเสียหายของพื้นดิน ที่ยุบตัวติดกับบ้านของประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวแม่น้ำป่าสัก มีเพียงแนวเขื่อนกันดิน คสล. ของประชาชนที่สร้างไว้ได้รับความเสียหายยุบตัวลงไปกับดินที่ทรุดตัว
นายภานุ แย้มศรี ได้บูรณาการหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ เพื่อลดผลกระทบดินทรุดตัวเพิ่มขึ้น ป้องกันไม่ให้ดึงตัวบ้านประชาชนลงไปในแม่น้ำ ส่วนความช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ เช่น ทำแนวป้องกันตลิ่ง ต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง ว่าเข้าหลักเกณฑ์ตามระเบียบราชการหรือไม่ อย่างไร ก่อนจะดำเนินการต่อไป ในการนี้ได้มอบกรมโยธาธิการและผังเมือง เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะดำเนินการต่อไป


ซึ่งระดับน้ำที่ลดลงเช่นนี้ จึงส่งผลทำให้ตลิ่งเกิดการทรุดตัว ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำ และขอความร่วมมือเกษตรกร ให้งดการนำน้ำไปใช้เพาะปลูกข้าวนาปรัง ควรจะใช้น้ำอย่างประหยัด ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคและเพื่อรักษาระบบนิเวศน์เป็นหลักก่อน เพื่อไม่ให้ปริมาณน้ำแม่น้ำป่าสักลดระดับลงไปมากกว่านี้

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *