โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาพร้อมสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเดินรณรงค์ให้ความรู้ขั้นตอนการล้างมือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 และโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 มกราคม นายแพทย์ธีระชัย คงเอี่ยมตระกูล ผอ.โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ออกเดินรณรงค์ให้ความรู้ขั้นตอนการล้างมือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 และโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 แก่ประชาชนผู้ที่เดินทางมารับบริการภายในโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการเสริมสร้างความเข้าใจในการป้องกันตนเอง และชุมชนได้อย่างถูกต้องให้ประชาชนได้ตื่นตัวในการรักษาสุขภาพดูแล และป้องกันโรคภัยต่างๆ แต่ไม่ให้ตื่นตระหนกหรือตกใจกับโรคภัยที่เกิดขึ้น พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาด้วย


นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางด้านสาธารณสุข (PHEOC) กรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และvideo conference ไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือโดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งจากสถานการณ์ขณะนี้ประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งติดเชื้อ จากต่างประเทศ จำนวน 14 ราย กลับบ้านแล้ว 5 ราย และ 9 ราย รักษาอาการที่โรงพยาบาล “ ไวรัสโคโรนา ” เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่พบในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจจากไวรัส เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ ทางโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จึงได้จัดขบวนเดินรณรงค์และให้ความรู้พร้อมแจกหน้ากาอนามัยพร้อมทั้งแนะนำในการปฏิบัติตนเพื่อห่างไกลโรค หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น


ทั้งนี้ซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวจึงทำให้มีชาวต่างชาติจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวภายในจังหวัด จึงขอให้ประชาชนดูแลตนเองและบุตรหลานตามข้อแนะนำ เพื่อป้องกันและห่างไกลโรค ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุข หากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/intro.php และ Line@ / เพจ เฟสบุ๊ค : รู้กันทันโรค, เพจเฟสบุ๊ค : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *