ชาวอยุธยาสวดมนต์ข้ามปีตามวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ชาวอยุธยาสวดมนต์ข้ามปีตามวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ที่วัดใหญ่ชัยมงคล พระครูสิริชัยมงคล เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา นำประชาชน กว่า3,000 คน สวดมนต์เย็น นั่งสมาธิพร้อมร่วมฟังธรรมเทศนา สวดเจริญพุทธมนต์ รับพรก้าวสู่วันปีใหม่ประชาชนที่มาร่วมในพิธีต่างแต่งกายด้วยชุดขาวมาเป็นครอบครัว และวัยรุนหนุ่มสาว โดยทางวัดได้จัดให้มีการประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปี บริเวณ โดยรอบโบราณสถาน เจดีย์ชัยมงคล ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สมเด็จพระนเรศวรทรงสร้างขึ้น หลังทำศึกสงครามยุทธหัตถี มีชัยชนะ จึงตั้งชื่อเจดีย์ชัยมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคลวันปีใหม่

ส่วนที่วัดท่าการ้อง พระพิพัฒนศาสนะกิจวิธาน เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา นำประชาชนสวดเจริญพุทธมนต์ รับพรก้าวสู่วันปีใหม่ประชาชนที่มาร่วมในพิธีต่างแต่งกายด้วยชุดขาวมาเป็นครอบครัวและวัยรุนหนุ่มสาว โดยทางวัดได้จัดให้มีการประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปี บริเวณ โดยรอบ เพื่อความเป็นสิริมงคลวันปีให ปีประชาชนเข้าร่วมกว่า 1000 คน

นอกจากนี้ยังพบว่า ตามวัดต่างๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กว่า 500 วัด ร่วมกับสำนักงานมีประชาชนเดินทางไปร่วมในพิธีสวดมนต์ข้ามปีเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วิถีไทย ในบรรยากาศเรียบง่ายสงบสุขร่มเย็นเป็นกุศล

กอบกฤษณ์ ชูกลิน อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *