รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานเผาทำลายกัญชาของกลาง 10 ตันที่มีสารปนเปื้อนสูงเกินมาตรฐาน

SaveNews ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานเผาทำลายกัญชาของกลาง 10 ตันที่มีสารปนเปื้อนสูงเกินมาตรฐานหากนำไปใช้จะเกิดอันตราย ป.ป.ส. ยังคงขอกัญชาของกลางเพื่อนำมาสนับสนุนการใช้ประโยชน์ทั้งทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง


วันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเผาทำลายกัญชาของกลางน้ำหนักรวมกว่า 10 ตัน ณ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอินจ.พระนครศรีอยุธยา โดยกัญชาจำนวนดังกล่าวเป็นของกลางที่สำนักงาน ปปส. ได้ขอใช้ประโยชน์จากของกลางที่จับยืดได้ แต่เป็นส่วนที่ตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่ามีสารปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นโลหะหนัก ยากำจัดศัศรูพืช และเชื้อราเกินกว่ามาตรฐานความปลอดภัย ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์หรือการศึกษาวิจัยได้นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ภายหลังรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายผ่อนปรนใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์และการศึกษาวิจัย สำนักงาน ป.ป.ส.ได้เป็นกลไกประสานรวบรวมขอใช้ประโยชน์กัญชาของกลาง เพื่อสนับสนุนองค์กรต่างๆ ที่มีความประสงค์จะใช้ประโยชน์ ซึ่งตลอดปี 2562 ได้รวบรวมกัญชาของกลางกว่า 18 ตัน จาก 36 คดี และได้สนับสนุนกัญชาของกลางที่ผ่านการตรวจพิสูจน์แล้วมากกว่า 2ตันให้กับ 10 องค์กร เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยเพื่อผู้ป่วยสำหรับกัญชาของกลางที่เผาทำลายในครั้งนี้คือส่วนที่ตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่ามีการปนเปื้อนของสารโลหะหนักและยากำจัดศัตรูพืชเกินมาตรฐานความปลอดภัย ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชนีด้ ซึ่งการเผาทำลายในครั้งนี้เป็นการเผาทำลายในระบบปิด จะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ยังคงประสานขอกัญชาของกลางเพื่อมาใช้
ประโยชน์ สำหรับสนับสนุนให้กับองค์กรที่ความประสงค์จะนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์หรือการศึกษาวิจัย
ซึ่งขณะนี้ดมีกัญชาของกลางที่ขอใช้ประโยชน์หลัจาการผาทำลายครั้งนี้แล้วอีกประมาณ 10 ตัน

เลขาธิกร ป.ปส. กล่าวย้ำว่า กัญชายังเป็นยาเสพติด ดังนั้นบุคคลหรือองค์กรที่ต้องการใช้ประโยชน์จากกัญชาต้องดำเนินการให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น หากมีข้อสงสัยประการใด สามารถประสานสอบถามได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *