นายกเทศบาลเมืองกรุงเก่าขี่ม้าขาวนำองค์กรปกครองท้องถิ่นพร้อมองค์กรการศึกษาในเขตพื้นที่วางผังเมืองรวมเมืองหารือเตรียมยื่นขอสงวนสิทธิ์การวางผังเมืองรวม

ข่าวทั่วไป ข่าวสังคม ข่าวเด่น

นายกเล็กเมืองกรุงเก่า ขี่ม้าขาวนำองค์กรปกครองท้องถิ่นพร้อมองค์กรการศึกษาในเขตพื้นที่วางผังเมืองรวมเมืองพระนครศรีอยุธยาหารือเตรียมยื่นขอสงวนสิทธิ์การวางผังเมืองรวม

วันที่ 31 ตุลาคม 2562 ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา องค์กรปกครองท้องถิ่นพร้อมองค์กรการศึกษา จำนวน 50 คน นำโดยว่าที่ร้อยตรีสมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ร่วมหารือถึงผลกระทบจากการวางผังเมืองรวมเมืองพระนครศรีอยุธยา ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4 หลังจากมีการประชุมอย่างเป็นทางการเพื่อเสนอต่อจังหวัดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา

โดยผังการวางผังเมืองใหม่โดยกำหนดให้พื้นที่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาเป็นที่ดินประเภทพื้นที่อนุรักษ์ ซึ่งอาจส่งกระทบผลกับการดำเนินชีวิต ของประชาชน ทั้งการควบคุมความสูงของอาคารการใช้ประโยชน์จากที่ดิน รวมถึงการใช้พื้นที่ของหน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา โรงพยาบาลก็จะได้รับผลกระทบจากการวางผังเมืองในครั้งนี้ด้วย

ว่าที่ร้อยตรีสมทรง สรรพโกศลกุล กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ได้เชิญองค์กรปกครองท้องถิ่น ที่อยู่ในแนวผังเมือง มาร่วมหารือเพื่อนำเสนอกับทางจังหวัดพิจารณา เช่นประเด็นการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกระทำการต่างๆ การประกอบการพาณิชยกรรม การใช้มี่ดินแนวขนานริมฝั่งตามสภาพธรรมชาติของแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี เป็นต้น

ทั้งนี้ มิใช่เป็นการกดดันให้ทางจังหวัด แต่เป็นการนำเสนอถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในอนาคตได้ โดยจะรวบรวมข้อมูลเสนอทางจังหวัดพิจารณาต่อไป

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *