ทอดกฐินวัดดังเมืองกรุงเก่า

ข่าวท่องเที่ยวทั่วไทย ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

ประชาชน ทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลร่วมทอดกฐินวัดดังเมืองกรุงเก่า เกจิชื่อดัง ลงนะหน้าทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่  20 ต.ค. 2562  ที่วัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีพิธีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2562 โดยมี นายชัชชัย สาตราภัย  (ประธานจัดสร้างเหรียญปู่ยี่กอฮง-พ่อปู่ชูชก รุ่นรวยให้ เพลิน  ) นางสุนิสา แสงรัตนไพบูลย์  นาย กรธัช และ นาง ไอรษา อิงษรานนท์  บริษัทมันนี่พร้อมท์ลิสซิ่งจำกัด เชียงใหม่  พร้อมครอบครัว ร่วมเป็นเจ้าภาพ และมี ประชาชน ศิษยานุศิษย์ พระครูเกษมจันทวิมล หรือ พระอาจารย์แดง เกจิชื่อดังพร้อมผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วสารทิศ ร่วมทอดกฐินพิธีกันอย่างเนื่องแน่น    โดยมีการตั้งขบวนกฐินเพื่อวนรอบพระอุโบสถ์ 3 รอบ จากนั้นพระสงฆ์ได้เจริญพระพุทธ สวดมนต์ในพิธี ในการทอดถวายผ้าพระกฐินในปีนี้มีเหล่าศิลปิน-ดารา ที่เป็นลูกศิษย์พระอาจารย์แดง  มาร่วมงานบุญกันอย่างคึกคัก มี  ดารานักร้องนักแสดง   อาทิ สุรชัย สมบัติเจริญ, ตู้ ดิเรก อมาตยกุล, ทอมดันดี ,เก้า กรุงเก่า, กุ้ง สาริกา และพระเอกลิเลกเสียงใสขวัญใจ ไมตรี เข้าร่วม ทอดกฐิน พร้อมทั้งทำการแสดงมินิคอนเสิร์ตให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้ รับความสุขสนุกสนานกับเสียงเพลง


หลังเสร็จพิธีทอดกฐิน พระอาจารย์แดง ได้ลงนะหน้าทองให้กับ เหล่าดารานักแสดง รวมทั้งผู้ที่ร่วมงานทอดกฐิน เพื่อเป็นความสิริมงคล และได้กล่าวต่อญาติโยมให้ปฏิบัติตามหลักธรรมด้วยการถือศีล 5 ส่วนในปีนี้ประชาชนร่วมทอดกฐินเป็นจำนวนเงิน 800,000 บาท
โดยในค่ำคืนนี้ทางวัดป้อมรามัญ ยังได้จัดมหรสพ การแสดง ลิเกคณะขวัญใจไมตรี ให้กับประชาชน ได้รับชม เพื่อสืบสานส่งเสริมศิลปะลิเกไทย ให้อยู่คู่คนไทย
การทอดกฐิน คือ การนำผ้ากฐินไปวางไว้ต่อหน้าพระสงฆ์อย่างต่ำห้ารูป แล้วให้พระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่งที่ได้รับมอบหมาย จากคณะสงฆ์ทั้งนั้นเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้รับกฐินนั้น ถือว่าเป็นการสร้างบุญใหญ่ที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง การร่วมเป็นเจ้าภาพนั้นหมายถึง เป็นกฐินสามัคคีที่ทุกคนร่วมเป็นเจ้าภาพได้ จะร่วมเป็นเจ้าภาพใส่ซองหนึ่งบาทหรือพันบาท ก็ถือว่าร่วมเป็นเจ้าภาพได้บุญทั้งสิ้น

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *