สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทยเปิดแถลงข่าวและขอบคุณนักวิชาการและรัฐมนตรีฯคมนาคมที่ได้ขยายอายุรถตู้อีก 2 ปี แต่เปิดทางเลือกจากรถตู้เป็นมินิบัสสอนเศรษฐกิจแบบนี้กลัวไปไม่รอด

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ 11 สิงหาคม 2562 ที่ สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย นำโดยนายทรงพล พวงทอง รแงนายกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย นายวุฒิพงษ์ จุฬพันธ์ทอง เลขาสมาคม นายดิเรก วงษ์สุวรรณ พร้อมด้วยเหล่าสมาชิกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงการณ์ ขอขอบคุณ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ขยายอายุรถตู้โดยสารสาธารณะ 10 ปี เป็น 12 ปี และเปิดทางเลือกเปลี่ยนจากรถตู้ เป็นรถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) แบบสมัครใจ


โดยนายทรงพล พวงทอง รองนายกสมาคมรถตู้โดยสารต่างจังหวัดแห่งประเทศไทย กล่าวว่าพร้อมสมาชิกได้แถลงข่าว เพื่อขอขอบคุณ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ช่วยต่ออายุรถตู้ถึง 2 ปี ให้เราได้มีลมหายใจต่อไป ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ และออกมาแก้ข่าวที่นักวิชาการออกมาพูดเกี่ยวกับรถตู้เรื่องความไม่ปลอดภัย เกี่ยวกับรถตู้ที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจริงๆแล้วอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้กับรถทุกชนิด ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรถตู้ การเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจาก 1.สภาพถนนที่เป็นปัญหาใหญ่ 2.ไฟส่องแสงสว่าง 3.ป้ายจราจร 4.คนขับรถ ซึ่งจะเกิดกับคนขับรถทั้งฝ่ายเกิดเหตุและฝ่ายตรงข้ามที่วิ่งใช้รถบนท้องถนนด้วยกัน ซึ่งทุกวันนี้เรามีการอบรมคนขับเกี่ยวกับการระมัดระวังในขณะขับรถใช้ถนนและการดูแลผู้โดยสาร ให้ได้รับความปลอดภัยอย่างดียิ่ง แต่คำว่าอุบัติเหตุไม่มีใครคาดคิด ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่นอน แต่เราก็ต้องขอขอบคุณนักวิชาการที่ออกมาพูดเรื่องอุบัติเหตุ เราน้อมรับแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ให้ดีขึ้น นโยบายที่ท่านศักดิ์สยาม ให้การเปลี่ยนรถตู้มาเป็นมินิบัส ส่วนนี้เราไม่ได้ว่ามินิบัสไม่ดี มินิบัสก็มีส่วนดี แต่ดีเฉพาะบางจังหวัด ที่มีผู้โดยสารใช้บริการเยอะๆ อย่างจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่บางที่ที่วิ่งระหว่างอำเภอกับชุมชน ที่มีผู้ใช้บริการน้อย ถ้าเราเกิดให้เขาเปลี่ยนเป็นมินิบัส ไปรับภาระในการส่งผ่อนค่างวดรถในแต่ละเดือน เดือนละหลายหมื่นบาทพวกเขาคงไม่มีปัญญาส่งหรอกครับในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้จึงอยากให้ทุกท่านทบทวนอีกต่อไป

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา