รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวประเทศศรีลังกาเดินทางนิมนต์คณะสงฆ์ไทยร่วมพิธีสำคัญวันสำคัญของประเทศรวมทั้งเป็นกำลังใจให้ชาวศรีลังกาหลังผ่านพ้นวิกฤต

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวเด่น

รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวประเทศศรีลังกาเดินทางนิมนต์คณะสงฆ์ไทยร่วมพิธีสำคัญวันสำคัญของประเทศรวมทั้งเป็นกำลังใจให้ชาวศรีลังกาหลังผ่านพ้นวิกฤต


เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2562 ที่ วัดมเหยงคณ์ ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฯพณฯ John A.E. Amaratunga รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกิจการคริสตศาสนา แห่งประเทศศรีลังกา พร้อมคณะ เดินทางเข้ากราบ พระภาวนาเขมคุณ เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ นำโดย รศ.ดร.พิเศษ สิรินพรรณ จันทร์อริยะโสภณ ประธานกรรมการบริษัทสิรินโรจน์ ทิพย์9999(ประเทศไทย) จำกัด นายธนกฤต กิตติธรรมกูล อุปนายกสมาคมธุรกิจท่อง เที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และคณะมิสแกรนด์พระนครศรีอยุธยา ประจำปี 2019 ให้การต้อนรับ


ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้ เพื่อเชิญพระสงฆ์ 50 รูป โดยมีรัฐบาลศรีลังกาเป็นเจ้าภาพ ในเดินทางไปประเทศศรีลังกา เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประเทศศรีลังกาที่เกิดเรื่องราวต่างๆเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวน้อยลง รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยว จึงเดินทางมาประเทศไทย กราบนมัสการหลวงพ่อและพระสงฆ์ในประเทศไทยเชิญไปพร้อมกับศิษยานุศิษย์ โดยทางพระภาวนาเขมคุณ เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ ก็แสดงความยินดีที่จะเดินทางไปให้กำลังกับประเทศศรีลังกาที่เปรียบเสมือนพี่น้องกัน เนื่องจากประเทศไทยกับประเทศศรีลังกา นับถือศาสนาพุทธเหมือนกัน เมื่อ 265 ปี ก่อน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็มีพระสงฆ์เดินทางไปประเทศศรีลังกาเพื่อร่วมฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ทุกวันนี้เรียกว่าสยามวงในลังกา


ซึ่งจะมีการเดินทางไปในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยจะมีประธานาธิบดี คณะรัฐมนตรี มาให้การต้อนรับถึงการเดินทางไปให้กำลังใจในครั้งนี้กับประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นช่วงสำคัญที่สุดของประเทศศรีลังกา วันวิสาขบูชา ของประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นวันสำคัญที่สุดของประเทศศรีลังกา วันที่ศาสนาพุทธเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศศรีลังกา เพื่อสร้างสัมพันธ์ไมตรีระหว่าง ไทยและศรีลังกา ด้าน ศาสนา วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่างประเทศด้วย

กอบกฤษณ์ ชูกลิ่น อยุธยา